Kinh nghiệm xin giấy 고용추천서 của 보건복지부 và đổi visa E7

Posted on Th01 14, 2024

Chào mọi người, chẳng là mình mới đổi thành công visa E7 tại một nha khoa theo mã 2731(상품기획전문가) nên lên đây chia sẽ chút kinh nghiệm mà mình có trong quá trình đổi visa vừa qua.

Trước tiên thì mình mới chỉ tốt nghiệp đại học khoa 관광경영학과, có đi thực tập tại nơi mình làm được 6 tháng theo mã này rồi, sau đó mình chuẩn bị những giấy tờ cần thiết mà các bạn khác chia sẻ trước đó mang lên cục nộp. Cứ tưởng mọi chuyện sẽ suôn sẻ thì chị nhận hồ sơ của mình kêu thiếu và phải xin giấy 고용추천서 của 보건복지부. Mình có hỏi lý do thì chị kêu vì mình làm ở viện kiểu 외국인환자 유치기관 nên đổi theo mã này phải xin giấy 추천서 của bộ.

Mình không thấy ai chia sẻ xin giấy này, và mọi người kêu xin khó nên mình cũng rén lắm, xong còn không biết chuẩn bị hồ sơ gì, mình gọi lên bộ hỏi, bộ hướng dẫn cho mình, bảo mình chuẩn bị hồ sơ rồi gửi qua bưu điện đến địa chỉ của bộ và thời gian đợi duyệt là khoảng 10 ngày.

Hồ sơ xin giấy 고용추천서 của 보건복지부

Giấy tờ này xin không khó đối với các bạn học các ngành liên quan đến 경영학, 국제통상학, 관광학, 무역학, 광고·홍보 tốt nghiệp đại học tại Hàn, mình sẽ để điều kiện ở ảnh bên dưới mọi người có thể tham khảo nha.

quy định về xin giấy 고용추천서

Với những công ty và mã khác không liên quan đến y tế chắc sẽ phải xin ở bộ khác, cái này mn có thể hỏi trên 1345 để biết nha.

Phía công ty
 1. 추천신청 공문 (양식 無, 신청기관에서 자유롭게 작성) (giấy này chỗ mình tự viết không theo mẫu nào hết, chỉ ghi 추천신청서 xong bên dưới viết lý do muốn xin giấy thôi)
 2. 고용사유서 (양식1) (mẫu này với mẫu nộp cho cục hơi khác một xíu, mình sẽ để file dưới phần bình luận sau)
 3. 외국인근로자의 고용 등에 관한 법률 시행규칙 에 따른 표준근로계약서 (별지 제6호 서식) (cái này mình cũng sẽ để file dưới phần bình luận sau)
 4. 회사소개서(양식2) (cái này cũng vậy)
 5. 사업자등록증 사본 (công ty chuẩn bị)
 6. 제조업 허가증(신고증) 사본 (식품의약품안전청 발급)(해당되는 경우) (mình là nha khoa nên không cần giấy này)
 7. 각종 보유인증서 사본 (유효기간 만료되지 않은 것이어야 함)(해당되는 경우) (thay vào đó ở phần này bộ kêu mình nộp kèm giấy 외국인환자 유지기관 등록증)
Phía mình
 1. 이력서 (영문 내지 국문번역본 포함. 이력서에 기재된 학력 및 경력은 증명서류가 있는 것만 인정) cái này mình in luôn cái cv của mình trên saramin ra nộp cho bộ, trừ cái phần 자기소개 ra thôi
 2. 경력증명서 (영문 내지 국문번역본 포함. 고용기간이 명시되어야 하며, 이력서에 기재한 내용과 일치해야 함. 증명을 한 회사의 직인이 있어야 함) cái này mình xin giấy 재직증명서 lúc mình còn làm thực tập và gửi
 3. 학위증명서 (영문 내지 국문번역본 포함. 이력서에 기재한 내용과 일치해야 함) mình nộp bản photo của 학위증, 졸업증명서, nộp cả 성적증명서 luôn.
 4. 여권 사본
 5. 출입국관리법 시행규칙에 따른 신원 보증서 (별지 제129호 서식) mẫu này bác viện trưởng làm cho mình
 6. 관련 면허증 또는 자격증 사본 (해당되는 경우) cái này thì mình nộp hết mấy cái mình có như topik, bằng lái xe, mấy giấy khác linh tinh nữa không biết bộ có coi không

Sau khi chuẩn bị hết giấy tờ này thì mình gởi về của người phụ trách

 • Tên: 유성현(044-202-2985)
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: 세종특별자치시 도움4로 13 정부세종청사 10동
  보건복지부보건산업정책국 보건산업해외진출과 외국인 고용추천서 담당자 앞

Mình có hỏi thử thì bộ kêu là nhận qua bưu điện thôi, và cũng không nhận qua fax. Sau khi mình gửi thì không thấy có liên lạc gì, nên mình cũng đợi chờ trong lo sợ vì nếu không xin được giấy này thì mình không thể xin đổi visa được. Nhưng mà may mắn là tròn 1 tuần kể từ ngày mình gửi thì thấy có tin nhắn báo về, ra mở cửa thì thấy giấy 고용추천서 của bộ nằm trước cửa nhà.

Có giấy này thì rồi thì mình lại chuẩn bị đặt lịch đi đổi E7. Giấy tờ đổi E7 thì mọi người chia sẻ hết rồi nên mình cũng không có gì để chia sẻ nữa cả. Và cục mình nộp hồ sơ là cục 서울출입국.외국인청 ở 목동.

Lúc mình nộp thì giấy đóng thuế của công ty mình bị hết hạn, chị nhận hồ sơ check cho mình bảo mình bổ sung mỗi giấy đó qua fax thôi và sẽ duyệt cho mình trong vòng 4 tuần kể từ ngày mình bổ sung, mình về kêu chỗ làm xin lại giấy cho mình và mình tự gửi fax. Sau đó một buổi sáng đẹp trời sau khi mình gửi bổ sung giấy tờ chắc chưa đến 1 tuần thì cục gọi điên thoại cho mình, hỏi mình có đang đi làm không, mình trả lời không, xong cục kêu là trong hôm nay sẽ ra visa. Chị có bảo mình là cho mình thêm 1 tháng, tức là visa của mình được thêm 1 tháng so với ngày ký hợp đồng.

Kinh nghiệm đổi E7

Mọi người bảo ghi trên hợp đồng ngày bắt đầu làm là sau 3 tuần kể từ ngày đi nộp, nhưng mình thấy thật ra không cần thiết đến vậy. Vì trường hợp của mình, mình ghi trên hợp đồng ngày 18.12.2023 và mình nộp hồ sơ lên cục ngày 15.12.2023. Mới đầu mình cũng lo, nhưng chị nhận hồ sơ cho mình bảo không sao, và mình cũng có bảo là ghi vậy thôi nhưng mình có nói với chỗ làm là chừng nào ra visa mình mới đi làm.

Vì nha khoa mình làm là 외국인 환자유치기관 nên là phải nộp 외국인환자 유치기관 등록증 cho cả bộ và cục xuất nhập cảnh.

Ngoài ra thì mình có nộp giấy 고용사유서 cho cả bộ và cục xuất nhập cảnh luôn, và mẫu nộp cho hai nơi khác nhau nên mình cũng viết theo mẫu của từng nơi yêu cầu rồi nộp, này mình không chắc xài cùng 1 mẫu có được không.

Chỗ mình làm là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên nộp lên cục cần thêm giấy 중소기업 증명서.

Vì là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên lương từ 2tr5 là được, và chắc không ai ngáo ngơ như mình đâu nên chắc mọi người cũng biết là trên hợp đồng phải bỏ cái 식대 ở phần lương ra rồi đúng không, mình bị ngơ phần này nên cục bắt sửa hợp đồng.

Cảm ơn mọi người đã đọc.

Nguồn: chia sẻ từ bạn Quin Min.

Tags

Đăng ký để nhận thông tin hữu ích từ Thông Tin Du Học Hàn Quốc bạn nhé!!

Đăng ký ngay