Thêm 1 mã ngành được bổ sung vào danh sách công việc được phép của visa E-7

Nhung Thu

Seoul

Posted on Th06 29, 2024

Chính phủ đã công bố kế hoạch mở rộng việc sử dụng lao động nước ngoài trong lĩnh vực chăm sóc người già, đồng thời tạo ra 1 mã ngành visa việc làm mới là "hộ lý viện dưỡng lão" dành cho du học sinh nước ngoài.

Bộ Tư pháp và Bộ Y tế & Phúc lợi cho biết vào ngày 28 rằng, họ sẽ cho phép sinh viên tốt nghiệp đại học trong nước làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người già, và khuyến khích người lao động nước ngoài đang cư trú trong nước làm việc trong lĩnh vực này.

Trước tình trạng thiếu hụt nhân lực chăm sóc khi Hàn Quốc sắp bước vào xã hội siêu già hóa vào năm 2025, chính phủ đã quyết định mở thêm mã ngành "hộ lý viện dưỡng lão" thuộc loại visa hoạt động đặc biệt (E-7) dành cho du học sinh nước ngoài tốt nghiệp đại học trong nước.

Visa hoạt động đặc biệt (E-7) là loại visa cho phép làm việc trong 88 ngành nghề do Bộ trưởng Bộ Tư pháp chỉ định. Chính phủ sẽ thử nghiệm chương trình này trong hai năm, cho phép tối đa 400 người mỗi năm được cấp visa.

Từ tháng 7 năm nay, chính phủ sẽ cho phép không chỉ sinh viên tốt nghiệp mà cả sinh viên đang học có thể lấy chứng chỉ hộ lý viện dưỡng lão. Sinh viên đã tốt nghiệp nếu lấy được chứng chỉ và làm việc tại các cơ sở chăm sóc sẽ được cấp visa hoạt động đặc biệt (E-7).

Chương trình này cũng áp dụng cho  người gốc Hàn đang làm việc ngắn hạn tại Hàn Quốc dưới visa H-2, nếu lấy được chứng chỉ hộ lý việc dưỡng lão sẽ được chuyển sang visa F-4 là loại visa cho phép đồng bào Hàn kiều được liên tục gia hạn khi sinh sống tại Hàn Quốc.

Chính phủ cũng sẽ cải thiện các chế độ khuyến khích gắn bó lâu dài cho hộ lý viện dưỡng lão, mở rộng hệ thống thăng cấp, và cải thiện tiêu chuẩn bố trí hộ lý viện dưỡng lão tại các cơ sở chăm sóc người già để giảm bớt gánh nặng công việc cho họ.

Hệ thống thăng cấp cho hộ lý viện dưỡng lão sẽ bao gồm việc đào tạo nâng cao cho nhân viên tại các cơ sở chăm sóc người già, sau đó bổ nhiệm họ làm hộ lý viện dưỡng lão cấp cao và trả phụ cấp 150,000 won mỗi tháng nhằm cải thiện điều kiện làm việc.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Park Sung-jae cho biết: "Để đối phó với xã hội già hóa, chúng tôi đã cùng với Bộ Y tế và Phúc lợi thiết lập các biện pháp đưa nguồn nhân lực nước ngoài ưu tú vào lĩnh vực chăm sóc người già, đồng thời cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động trong nước."

Theo Newsis

Tags

Đăng ký để nhận thông tin hữu ích từ Thông Tin Du Học Hàn Quốc bạn nhé!!

Đăng ký ngay