Đại học Quốc gia Seoul tổ chức bài giảng đặc biệt với Thủ tướng Phạm Minh Chính

Nhung Thu

Seoul

Posted on Th06 30, 2024

Viện Nghiên cứu Châu Á của Đại học Quốc gia Seoul sẽ tổ chức một bài giảng đặc biệt vào ngày 3 tháng 7 với chủ đề "Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc: Hạnh phúc của nhân dân hai nước, Hòa bình khu vực và thế giới, Thành quả của hợp tác và phát triển". Bài giảng sẽ có sự tham gia của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, nằm trong lịch trình thăm cấp nhà nước của ông tới Hàn Quốc, và sẽ diễn ra sau cuộc gặp gỡ với Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Seoul Yoo Hong-lim. Giáo sư Chae Soo-hong, Giám đốc Viện Nghiên cứu Châu Á của Đại học Quốc gia Seoul, sẽ chủ trì buổi giảng.

Là một nhân vật quan trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính, người nhậm chức vào tháng 4 năm 2021, đã tập trung vào phát triển kinh tế, đổi mới xã hội và tăng cường quan hệ ngoại giao, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam. Với nhiều kinh nghiệm lãnh đạo như Thứ trưởng Bộ Công an, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng, ông đã thể hiện khả năng lãnh đạo xuất sắc. Bài giảng lần này được tổ chức nhằm chia sẻ tầm nhìn chung về việc tăng cường hợp tác giữa hai nước và thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Châu Á dựa trên kinh nghiệm phong phú của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Trong bài giảng, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của giao lưu hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Ông sẽ nêu rõ rằng hai nước đã tạo ra nhiều lợi ích chung thông qua giao lưu bền vững và nhấn mạnh sự cần thiết tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác này trong tương lai. Đặc biệt, Thủ tướng sẽ nhấn mạnh vai trò quan trọng của sự hợp tác từ phía Hàn Quốc đối với quá trình hiện đại hóa kinh tế bền vững của Việt Nam. Ông cũng sẽ đề cập đến tầm quan trọng của hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học để phát triển nguồn nhân lực cho các ngành công nghiệp tương lai.

Sau bài giảng, dự kiến sẽ có buổi gặp gỡ giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với các nhân vật liên quan đến Việt Nam tại Đại học Quốc gia Seoul và các du học sinh Việt Nam, góp phần thúc đẩy giao lưu học thuật và tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước.

Đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính, cũng là chuyến thăm cấp cao nhất của Việt Nam sau khi hai bên nâng cấp quan hệ, tính đến hiện tại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân vẫy tay chào khi lên chuyên cơ - Ảnh: NHẬT BẮC
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân

Sáng 30-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân đã lên chuyên cơ rời Hà Nội, hướng về thủ đô Seoul của Hàn Quốc cho chuyến thăm chính thức nước này từ ngày 30-6 đến ngày 3-7, theo lời mời của Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo và phu nhân.

Tháp tùng là một phái đoàn gồm 9 bộ trưởng các bộ Ngoại giao; Kế hoạch và Đầu tư; Công Thương; Tài chính; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lao động - Thương binh và Xã hội; Khoa học và Công nghệ; Tài nguyên và Môi trường; Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Ngoài ra còn có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Huy Vịnh, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ và lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.

Lịch trình dày đặc của Thủ tướng tại Hàn Quốc

Theo Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, dự kiến Thủ tướng sẽ có hơn 30 hoạt động trong bốn ngày ở Hàn Quốc. Hơn một nửa các hoạt động của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam sẽ tập trung vào lĩnh vực kinh tế.

Ngoài các chương trình chính thức với lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự và phát biểu tại ba diễn đàn, gồm Diễn đàn doanh nghiệp, Diễn đàn xúc tiến du lịch và hợp tác văn hóa, Diễn đàn lao động Việt Nam - Hàn Quốc.

Thủ tướng cũng sẽ dự hai tọa đàm, gồm Tọa đàm với lãnh đạo các tổ chức kinh tế Hàn Quốc và Tọa đàm với các nhà tri thức, khoa học Hàn Quốc về bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Ông cũng sẽ tiếp đại diện lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế hàng đầu Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam. Đặc biệt, ông sẽ đến thăm nhà máy sản xuất chất bán dẫn của Tập đoàn Samsung tại thành phố Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi và có phát biểu chính sách tại Đại học Quốc gia Seoul.

"Có thể thấy, hoạt động của Thủ tướng trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này rất toàn diện, bao gồm cả các hoạt động với chính giới, với giới kinh tế - tài chính và với các tổ chức hữu nghị nhân dân, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc", ông Vũ nhận xét.

Nâng cao chất lượng hợp tác kinh tế

Dữ liệu: DUY LINH. Đồ họa: N.KH.

Dữ liệu: DUY LINH. Đồ họa: N.KH.

Hợp tác kinh tế vẫn luôn là điểm sáng, là trụ cột quan trọng góp phần thúc đẩy "phát triển thực chất quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc".

Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị trí đứng đầu về đầu tư trực tiếp, với tổng vốn đăng ký lũy kế 87 tỉ USD, là đối tác lớn trong nhóm đầu về kim ngạch thương mại, hợp tác phát triển (ODA), du lịch và lao động của Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, Hàn Quốc là quốc gia phát triển và có rất nhiều thế mạnh trong phát triển kinh tế, công nghệ cao cũng như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo.

"Thông qua các hoạt động đa dạng với giới kinh tế Hàn Quốc trong chuyến thăm lần này, Việt Nam kỳ vọng hai bên sẽ nâng cao chất và lượng trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và đa dạng chuỗi cung ứng.

Đồng thời, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực tương lai như bán dẫn, công nghiệp phụ trợ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như thúc đẩy hợp tác lao động, công nghiệp văn hóa, hợp tác du lịch giữa hai nước", ông Vũ trả lời báo chí trước chuyến thăm.

Theo tuoitre.vn

Tags

Đăng ký để nhận thông tin hữu ích từ Thông Tin Du Học Hàn Quốc bạn nhé!!

Đăng ký ngay