Cách tiết kiệm tiền ga sưởi ngày đông

Posted on Th01 12, 2024

Do e thấy mọi người bảo là để 외출 tốn ga hơn nên có mò thử xem sao, thì nay e đã tìm ra đc cách tiết kiệm ga sưởi thực sự rồi ạ. Tiền ga sưởi nhiều hay ít thì sẽ phụ thuộc vào các nguyên nhân sau: cách nhiệt (phòng ở, phòng máy sưởi), chế độ sưởi & nước nóng ạ.  

CHẾ ĐỘ SƯỞI:  

Với nhà mà có phòng không đc cách nhiệt tốt (do nhà cũ,…), không kín, gió hay lùa vào, thì thay vì để chế độ 실내/실온 thì mọi người nên để chế độ 온돌 (50~60 độ) & đặt 예약 (2~4 tiếng chạy sưởi lại 1 lần) thì sẽ sẽ tiết kiệm ga hơn đó ạ. Các chế độ sưởi:

  • 온돌 là chế độ sưởi nền, sẽ giữ nền của mình luôn ấm theo mức nhiệt mình mong muốn, mà không bị phụ thuộc vào môi trường không khí xung quanh.
  • 실내/실온 là chế độ sưởi dựa theo ko khí trong phòng, đc tuỳ chỉnh theo cảm biến ở bảng điều khiển, nếu phòng gió hay lùa hoặc bảng điều khiển lắp cạnh cửa sổ, quanh bảng điều khiển lạnh, thì dù nền có nóng thế nào thì sưởi vẫn sẽ chạy liên tục để làm nóng không khí, nên sẽ tốn rất nhiều ga đó ạ.

Chế độ sưởi nên sử dụng khi đi ra ngoài để tiết kiệm nhất có thể

  • nếu mọi người chỉ đi làm hàng ngày bình thường thôi, hoặc ra ngoài khoảng 2~3 ngày, thì nên chỉnh nhiệt xuống 2~3 độ so vs nhiệt độ bình thường mọi người để thì sẽ tiết kiệm hơn đó ạ.
    VD: bình thường mọi người để 온돌 55 độ, thì khi ra ngoài nên để tầm 52 độ là sẽ oke ạ. Và trong trường hợp này thì khi ra ngoài mọi người ko nên chuyển sang 외출, vì 외출 nó chỉ duy trì nhiệt độ phòng của mình ở khoảng 8 độ, để tránh đóng băng đường nước thôi ạ, nên nếu mọi người để 외출 cả ngày thì không sao, nhưng nếu hàng ngày khi đi làm mọi người để 외출 và khi về lại chỉnh nhiệt độ lên lại, thì nó sẽ phải khởi động lại từ nhiệt độ thấp, mất nhiều thời gian hơn (để lên đc 1 độ thì sẽ mất khoảng 1 tiếng), nên sẽ tốn nhiều ga hơn là duy trì nhiệt độ phòng luôn ấm đó ạ.
  • nếu mọi người ra ngoài trên 1 tuần thì nên tắt hẳn sưởi đi sẽ tiết kiệm hơn, nhưng nếu trong thời gian đó mà trời lạnh quá (dưới -6 độ) thì mợi người nên để 외출 để tránh đóng băng đường nước ạ.  

NƯỚC NÓNG:  

Nước nóng thì mọi người nên để ở khoảng 40~45 độ & chỉnh áp suất nước ở vòi nóng xuống thấp hơn thì sẽ tiết kiệm ga hơn đó ạ. Vì cùng 1 nhiệt độ, nhưng khi nước chảy mạnh & nhiều 1 lúc, thì máy sẽ phải tốn rất nhiều ga để có thể đủ đun nóng lượng nước đó theo nhiệt độ mình cài, nên sẽ tốn ga hơn là so vs khi mình để nước chảy ít & yếu hơn đó ạ. Nên chỉnh áp suất nước vòi nóng xuống thấp thì vừa tiết kiệm đc ga, mà nước lại vừa nóng hơn khi cài cùng 1 nhiệt độ đó ạ.

Cách chỉnh thì trước hết nước nóng nên cài nhiệt độ phù hợp, rùi khi dùng thì vặn hết cỡ sang bên vòi nóng, và chỉnh vòi nc chảy yếu hơn là sẽ tiết kiệm hơn đó ạ. Còn để đỡ phiền hơn, thì mng có thể lấy đồng 500won và vặn ốc ở vòi nước nóng theo chiều kim đồng hồ hết cỡ, cho đến khi đc áp suất nước mong muốn là đc ạ.

0:00
/

CÁCH NHIỆT:

Ống sưởi: có thể lấy tấm cách nhiệt để bọc quanh ống dưới máy sưởi, nó sẽ giúp tránh tản nhiệt nên sẽ tiết kiệm đc ga hơn đó ạ.

0:00
/

Còn với phòng ở, thì nên mua 문풍지 để dán ở các khe cửa ngăn gió lùa, và mua 뽁뽁이 để dán vào cửa kính thì sẽ giúp cách nhiệt tốt hơn, sẽ tiết kiệm ga sưởi hơn đó ạ.

Nhưng có 1 chú ý là khi dán 뽁뽁이, thì phải tránh không đc dán ở cửa hướng nam, vì nó sẽ ngăn bức xạ nhiệt của mặt trời nên sẽ làm phòng lạnh hơn đó ạ.

0:00
/

DÙNG ĐỆM SƯỞI ĐIỆN:  

1 tip nữa là có thể mua thêm đệm sưởi điện để lót dưới ga giường là nằm ấm lắm ạ. Như nhà e mấy mùa đông trước không dùng đệm sưởi, từ đầu mùa đông đã phải bật full sưởi nên phòng 투룸 tháng cứ 150k tiền ga luôn ạ. Còn mùa đông năm nay dùng đệm sưởi, hôm nào lạnh tầm -6 độ trở xuống thì e bật 외출 nguyên cả ngày, còn hôm nào lạnh quá thì bật sưởi full luôn nên tháng trước mất có hơn 40k tiền điện.

Nguồn: chia sẻ từ bạn Thuý Hằng.

Tags

Đăng ký để nhận thông tin hữu ích từ Thông Tin Du Học Hàn Quốc bạn nhé!!

Đăng ký ngay