Bị bệnh ở Hàn Quốc, nên đi khám ở đâu?

Nhung Thu

Seoul

Posted on Th01 8, 2024

Mọc răng khôn, Giãn tĩnh mạch, Buồn nôn chóng mặt ù tai, Đau cơ vai và Viêm bàng quang.

Bài viết này mình sẽ chia sẻ quá trình đi viện và 1 số bệnh mình đang điều trị mong là sẽ giúp mọi người có thể dễ dàng hơn trong việc đi khám và điều trị bệnh tại Hàn Quốc.

Sau 1 thời gian dạo quanh các hội, tán ngẫu, bốc phét, xin(cho) kinh nghiệm thì mình đặc biệt rút ra 1 bài học trải nghiệm của bản thân mà muốn chia sẻ tới mọi người, những việc tưởng như đơn giản nhưng vẫn có khá nhiều bạn du học sinh không biết, nhất là các bạn mới sang, đó là việc đi khám bệnh ở viện.

Mình thấy hầu hết mọi người không biết đi khám khoa nào, giống như mình lúc mới sang vậy nên rất ngại việc đi viện, còn chịu đựng đến khi không chịu được nữa (đây là mình của 4 năm về trước)

Nỗi đau gọi tên: Mọc răng khôn!

Vấn đề đầu tiên mà mình mắc phải đó  là mình bị mọc răng khôn. Thật ra vấn đề này cũng không có gì khó khăn cả, nhưng nhiều bạn rất ngại việc đi khám vì không biết tiếng, đặc biệt là ngày xưa hồi mình mới sang thì không có nhiều viện thông dịch như bây giờ, chi phí thì cũng khá đắt, mình nhớ là khoảng 160kwon chưa bao gồm thuốc.

사랑니 꼭 발치해야 될까? 헬스케어저널

Hiện tại thì có nhiều chỗ thông dịch rồi nên nếu tiếng bạn nào kém thì có thể tìm đến viện thông dịch, như mình thì mình vẫn ưu tiên viện nào uy tín hơn là có thông dịch nên mình lên naver mình đánh #근처사랑니잘뽑는치과 mình sẽ đọc từng cái review dài dài để có thể né đc mấy viện phải chờ lâu và hệ luỵ sau phẫu thuật nhổ răng là không lấy hết răng bên trong khiến lợi bị viêm và phải lên 대학병원 để điều trị. Trước khi mình nhổ thì có kí giấy tờ cam kết cho nên sau này các bạn có bị gì thì hầu hết các viện không có chịu trách nhiệm về viện phí (mình không nói tất cả) nhưng theo mình thì cho dù họ có hỗ trợ thì người đau vẫn là mình nên mình muốn cẩn thận từ ban đầu (phòng bệnh còn hơn chữa bệnh).

Giờ du học sinh có bảo hiểm nên chi phí rẻ hơn rất nhiều khoảng 50-100k nên mọi người mạnh dạn đi nhổ của nợ đời đi ạ.

Nỗi niềm chung của dân đứng nhiều: Giãn tĩnh mạch

Lần này là về vấn đề #giantinhmach giãn tĩnh mạch, thực ra bệnh này rất nhiều người mắc phải và có chia sẻ kinh nghiệm rồi nhưng mình muốn chia sẻ kinh nghiệm của cá nhân mình.

Mình bắt đầu bị sưng chân, sưng phù lên ấy ạ, mới đầu thì ông chủ quán có khuyên mình đi khám ở #내과 vì bố ông ấy cũng bị như mình lúc mới bị bệnh và ông bị suy nhược nội tạng và đã mất, mình cũng nghe đi khám rồi xét nghiệm máu vì bác sĩ có nói với mình có thể là do gan hay thận… của mình có vấn đề.

Nhưng sau khi xét nghiệm thì nội tạng của mình hoàn toàn bình thường, không ra bệnh gì. Mình có đến vài lần và cố nói rằng mình đau quá nhưng bác sĩ vẫn khẳng định với mình là mình không sao, rồi mình nản quá đi đang đi lang thang thì nhìn thấy phòng khám #한의원 , mình nghĩ bụng cứ vào thử nhỡ đâu lại khỏi, mình chỉ đi châm cứu 1-2 lần mà mình khỏi thật mọi người ạ.

Sau 1 thời gian thì mình có bị lên các sợi máu màu xanh, mình có nói chuyện với chị gái mình ở nhà thì chị gái mình có nghi ngờ mình bị giãn tĩnh mạch. Mặc dù mình có chữa ở 한의원 nhưng bác sĩi cũng không nói rõ với mình là mình bị bệnh gì vì bên đông y bên này không chuẩn đoán.Sau 1 hồi hỏi trên các hội nhóm thì mọi người bên VN khẳng định là mình bị giãn tĩnh mạch.

Độ suy giãn tĩnh mạch ở chân

Mình có tham khảo ở khắp nơi nhưng tình cờ có chị nói với mình rằng bệnh này khó mà chữa khỏi được mà chỉ tái đi tái lại, uống thuốc nhiều chỉ làm gan thận mình thêm gánh nặng, từ lúc đó mình bỏ cuộc hẳn, mình chỉ cố găng làm thế nào cho đỡ đau chứ không cố gắng chữa nữa (quan điểm của mình thui nha) thay vì chạy chữa thì mình lấy gối cao rồi kê chân khi ngủ, nếu đau quá thì mọi ng có thể dùng tất cũng khá ổn đó ạ, hoặc mọi ng dành 20-30’ để massage từng bên cũng đỡ, bạn nào có điều kiện hơn thì sắm 1 cái máy massage bằng cơm cho kinh tế.

=> bài học rút ra lần này là mọi người phải khám đúng nơi thì mới ra bệnh được. Sau khi hỏi khắp nơi thì mình quyết định chữa đông y là an toàn nhất vì mình hay ốm vặt, 1 lúc không thể uống quá nhiều thuốc được và lại dạo gần đây dhs được tham gia bảo hiểm y tế quốc dân nên đi đông y mỗi lần có 2-3k cũng không tốn lắm đâu ạ. Và giãn tĩnh mạch thì phải đi 외과 hoặc 흉부외과 chứ đừng đi linh tinh như mình vừa không ra bệnh mà còn mất ít máu.

Bệnh meniere: triệu chứng chóng mặt buồn nôn ù tai

Side Eye'n
Nguồn: Unplash 

Bệnh meniere, tiếng Hàn là 메니에르병, mình thấy dạo gần đây khá là nhiều bạn kêu có triệu chứng giống mình khi mới mắc bệnh, buồn nôn ( nôn khan), chóng mặt, đặc biệt là lúc cúi đầu xuống, có tiếng kêu iiiii trong tai và to hơn khi đêm xuống.

Vào t7/2021 một mùa hè đầy sao, sau khi mình đi làm về và đang chuẩn bị tắm thì mình cảm thấy cơ thể mình không ổn, mình chóng mặt và phải lấy tay chống vào bồn rửa mặt thì với có thể tắm xong, lúc đó mình còn tưởng là hôm sau mình sẽ không dậy đc nữa nên đã đưa hết mật khẩu nhà, stk,… cho chị gái (kể ra lúc đó mình gan thật, không gọi 911 mà vẫn đi nằm ngủ).

Sau đó chị gái mình khóc hết nước mắt đòi mình về VN, hôm sau tỉnh dậy mình có đi khám tai mũi họng. Cái xu của mình là đi khám trúng vào cái phòng khám không có tâm, kiểu tiện gần nên vào.

Khám xong bác sĩ không nói cho mình biết là mình bị gì, chỉ cho thuốc và bắt mình tiêm trong vòng 1 tuần, hôm sau mình có đến hỏi là mình bị sao nhưng ông không nói, mình vẫn cố đi đc 4 hôm thì thấy có gì sai sai nên dừng.

Sau đó mình có bàn bạc vs bạn trai mình hay là đi 내과 nhưng bạn trai mình có nói là ban đầu tại mình xu chứ cứ thử đi 이비인후과 khác xem sao. Và nó có tìm 1 chỗ khá nổi tiếng ở khu mình sống, sau đó mình đi, làm 1 loạt kiểm tra, nói thật là mình thấy kiểm tra nó kinh khủng lắm, không tiêm truyền gì nhưng đối vs 1 đứa bị chóng mặt thì cứ lấy cái đầu rồi lung lay đó là 1 cực hình, sau đó bác sĩ kêu mình về chờ và lân sau đến  nhận kết quả, bác sĩ khá điềm tĩnh và mình cũng nhận kết quả khá bình tĩnh là mình đã mắc phải căn bệnh không bao giờ chữa khỏi được.

Mình có khả năng phải uống thuốc đến cuối đời nếu không ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Bác sĩ có nói với mình là bệnh này do stress trong 1 thời gian dài không thoát ra được+ thức khuya+ cà phê rượu bia. Và dạo gần đây bệnh này đang có xu hướng tăng, mình uống thuốc tầm 6 tháng thì cảm thấy ổn hơn nên mình ngừng.

Mình khỏi được khoảng hơn 1 năm thì bị lại, bác sĩ đã dặn kĩ là không đc stress nhưng mình biết cuộc sống xa nhà, đi làm đi học, không chỉ riêng mình mà có rất nhiều người rất dễ stress, sau 1 thời gian không giải toả đc thì khoảng 2 tháng trước mình có bị lại và mình thì chuyển xa chỗ phòng khám cũ rồi, hiện tại bạn trai mình có đang điều trị viêm mũi dị ứng ở 1 phòng khám và khi gọi điện hỏi thì y tá kêu họ là 전문점 về bệnh này nên mình quyết định theo, bác sĩ có kêu mình là trên thế giới, chỗ ông ấy là chỗ đầu tiên chữa đc bệnh meniere và ông có gần 30 năm kinh nghiệm nên mình quyết định đặt niềm tin và đang theo điều trị

=> mình nghĩ không phải là ở Hàn bác sĩ không giỏi như ở VN nhưng ở đâu cũng có người này người kia. Vào bác sĩ không có tâm thì ở đâu cũng không chữa được.Mình phải công nhận là bác sĩ VN tay nghề cao vì được thực hành thường xuyên. Chứ bác sĩ bên này phải đi kiếm.

Hơn nữa mình phải lắng nghe cơ thể của mình, nếu không ổn các bạn nên đi viện ngay lập tức. Nếu viện này không ra bệnh thì mình đi viện khác, bạn không yêu cơ thể bạn thì không ai có thể làm điều đó đươc. Tránh xa stress nhiều nhất có thể. Mình biết chuyện này sẽ rất khó nhưng cơ thể bạn phải khoẻ mạnh, tinh thần bạn phải ổn định thì với làm đc việc lớn. Bạn muốn đi xa thì thi thoảng cũng nên dừng lại nghỉ ngơi 1 chút rồi bước tiếp.

Đau cơ vai

Đau cơ vai, mình bị đau vai từ năm 2020 nhưng 1 thời gian, lúc đó mình thúc ép bản thân mình làm việc không ngừng đến nỗi tay mình phản kháng mình cũng không cho nó nghỉ.

Hồi đó mình chưa có điều kiện và sợ chi phí cao nên cũng không đi khám nên đành chịu đựng, hồi đó mình đau đến nỗi tối mình nằm ngủ cũng đau, lật người cũng lật một cách khó khăn, không hiểu sao mình chịu đựng mãi nó cũng đỡ rồi tự hết.

Nhưng đến năm 2021 mình lại bị lại, năm 2021 không phải năm tuổi mà mình đen thực sự, mình đau đến nỗi mà tay mình không nhấc lên nổi, đi làm thì bà làm cùng massage, về nhà thì bạn trai massage nhưng mình vẫn không đỡ, mình có đi khám ở bệnh viện nổi tiếng về xương khớp. Nhưng bác sĩ ở đó kêu mình không sao, vấn đề là nằm ở cơ của mình, vận động quá nhiều 1 bên nên cơ thể mình đang không cân bằng.

Mặc dù mình làm công việc đó gần 1 năm với bị như vậy, họ chỉ cho mình thuốc giảm đau và kêu mình nên kết hợp vận động nhẹ cho cơ, về mình dán thêm cao nóng nữa. Thế là cũng đỡ nhưng không khỏi hẳn, 1 thời gian sau mình không uống thuốc nữa chỉ dán cao thôi mà mình khỏi hẳn, trộm vía đến nay gần 2 năm rồi mình chưa bị lại.

손흥민 파스. Một loại cao dán rất hữu hiệu 

=> Bài học mình rút ra lần này vẫn là stress, do mình căng thẳng quá nên dẫn đến đau cơ. Sau khi cục stress của mình nghỉ việc thì mình khỏi hẳn, mọi người cố gắng đừng làm việc mình không thích, cùng người mà mình ghét thì sẽ đỡ hẳn đó ạ. Cái này chỉ là trải nhiệm của mình thui! Muốn biết bệnh thì nên tới bv cho chắc ạ.

Viêm bàng quang

Viêm bàng quang, do thói quen ngại đi vệ sinh tích tụ lâu năm thì mình đã bị viêm bàng quang.

Mỗi ng có 1 lượng nước cần riêng nên không nhất thiết phải uống đủ 2 lít 1 ngày đâu ạ. Người béo thì cần hơn 2 lít, còn người gầy thì ngày uống 500ml+ kết hợp hoa quả cũng đủ rồi ấy ạ.

Mình bị đau bụng dưới+ đau lưng, buồn đi vệ sinh nhưng không đi được bao nhiêu (ở VN gọi là đái dắt ấy ạ). Sau 2 ngày cảm thấy không ổn thì mình có đi viện, lần này imo làm cùng có giới thiệu mình qua 1 phòng khám sản khoa nổi tiếng nên mình cũng qua.

Phòng khám khá đông, năm nay số lẻ đc khám utctc miễn phí nên bác sĩ có khuyên mình khám cùng luôn. Bác sĩ khám cho mình khá lớn tuổi, bà rất nhẹ nhàng và không cho mình cảm giác gánh nặng gì cả (mình từng đi khám 1 chỗ và mình bị xuất huyết nang hoàng thể 출혈성 황체 낭종. Mình bị đau bụng, kiểu đi mạnh đi đau mà đi nhẹ nhành thì đỡ ấy ạ. Bệnh này là do 1 bên buồng trứng tích máu căng lên  mình sẽ tự khỏi nhưng nếu không cẩn thận để bị vỡ thì phải phẫu thuật. Lúc đó mình khá lo lắng nhưng bác sĩ bên đó có nói vs mình nếu mình đau bình thường thôi thì không sao, tránh vận động nhẹ, chỉ nên nằm yên 1 chỗ, mình và bạn trai mình đã cãi nhau về vấn đề này vì mình không chịu nghỉ việc. Nhưng sao may mắn là mình đã tự khỏi, bác sĩ ở đây không khó chịu nhưng họ cũng không khá thân thiện, lúc khám cũng không nhẹ nhàng khiến mình có hơi rén 1 chút)

Nhưng bác sĩ ở đây tất cả từ nhân viên đều nhiệt tình nên mình cảm thấy khá hài lòng, mình điều trị hết 2 ngày thì thấy đỡ hẳn nhưng mình vẫn đi hết liệu trình 1 tuần cho yên tâm.

Các bạn thấy có những triệu chứng giống như mình kể trên thì nên đến sản khoa khám nhanh đi ạ. Bệnh này không có gì nguy hiểm nhưng để lâu sẽ không tốt, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

=> nếu mọi ng không chắc chắn là nên đi khoa nào thì mình nghĩ mọi người nên đến các bệnh viện tổng hợp #종합병원 . Vì đến đó bạn nói bạn bị đau ở đâu thì họ sẽ tiếp nhận và cho bạn đến khoa mà có thể phát hiện ra bạn bị vấn đề về gì.

Trên đây là trải nhiệm của bản thân mình khi đi khám và điều trị bệnh tại Hàn quốc. Những trải nhiệm nhỏ của mình không là gì đối với những anh chị, bạn bè nhưng mình muốn giúp đỡ phần nào các bạn mới sang hoặc mọi người vẫn còn ngần ngại về việc đi khám ở Hàn quốc.

...

Chúc anh chị em bạn bè làm việc và sinh sống tại Hàn quốc luôn khoẻ mạnh và hạnh phúc!

Nguồn: Unplash 

Bài viết được chia sẻ bởi bạn Thảo Khểnh (Hình ảnh phụ hoạ do admins biên tập)

Tags

Đăng ký để nhận thông tin hữu ích từ Thông Tin Du Học Hàn Quốc bạn nhé!!

Đăng ký ngay