Tình hình việc làm thêm khi đi du học Hàn Quốc: Ở đâu nhiều việc lương cao và có đủ trang trải không?

Posted on Th12 29, 2023

Vài lưu ý từ dữ liệu được thu thập cũng như những giả định ban đầu

 • công việc được chia sẻ từ chính thành viên công đồng du học sinh Việt tại Hàn trên app Won - Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Bạn có thể tải app tại trên iOS tại đây, hoặc Android tại đây.
 • công việc được chia sẻ trong khoảng thời gian 2 tháng từ cuối tháng 10-2023 đến thời điểm hiện tại 30-12-2023
 • chủ yếu là các việc bán thời gian như phục vụ ở quán ăn hoặc thu ngân ở các cửa hàng tiện lợi trên khắp Hàn Quốc, có thể sẽ không có tính đại diện cho các ngành nghề khác
 • khoảng 250 công việc được chia sẻ từ các bạn du hoc sinh trong khoảng thời gian 2 tháng, 4 công việc một ngày, con số không quá nhiều, những nhưng kết luận về sự khác biệt về phân bố công việc theo khu vực vẫn có ý nghĩa về mặt thống kê rất rõ ràng.

Phân tích chủ yếu nhằm trả lời cho các câu hỏi được hỏi nhiều nhất của các bạn trên nhóm Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Các câu hỏi bao gồm

 1. Khu vực nào có nhiều công việc và dễ tìm nhất? Những khu vực đó gần những trường nào ở Hàn Quốc?
 2. Lương làm thêm của du hoc sinh có đủ để trang trải cho cuộc sống cũng như học phí không?
 3. Có cần hỗ trợ của gia đình không nếu vừa học vừa làm, và nếu cần thì bao nhiêu sẽ là hợp lý và trong khoảng thời gian bao lâu?

Một vài thống kê

Về phân bổ công việc
 1. Công việc tập trung chủ yếu ở 서울 và 경기, với tỷ lệ của hai vùng này chiếm khoảng trên 85% tổng số các công việc toàn quốc. (Hình 1).
 2. Nếu nhìn cụ thể vào khu vực nhiều việc nhất là ở Seoul (Hình 2), hai quận có việc nhiều nhất là 강남구 (Gangnam-gu) và  중구(Jung-gu) với tỷ lệ chiếm hơn 37% tổng số các công việc ở Seoul.
  Hai quận này các trung tâm lớn ở hai bờ sông Hán, với Gangnam là khu du lịch, thương mại, dịch vụ, tài chính và công nghệ có nhiều văn phòng cũng như các trung tâm mua sắm sầm uất. Mặt khác Jung-gu là lại khu trung tâm với bề dày lịch sử của thủ đô Seoul với nhiều văn phòng chính phủ và các khu du lịch di tích nổi tiếng.
 3. Ở Gyeonggi (Hình 3), biểu đồ phân phối công việc tập trung ở những vùng như 화성시, 하남시,  부천시, đây đều là những thành phố lớn ở 경기도 với hệ thông phương tiện giao thông công cộng hiện đại, thuận tiện hơn rất nhiều so với những thành phố khác trong vùng.

Về mặt bằng chung lương theo khu vực
 • Mức lương tối thiểu được nhà nước quy định là 9620won/giờ và từ năm 2024 là 9860won/giờ.
 • Không có sự khác biệt quá lớn về mức lương trung bình lao động bán thời giữa các khu vực ở Hàn Quốc. Mức trung bình ghi nhận được trong khoảng 10.5k won/giờ đến 11k won/giờ. (Hình 4, đường màu vàng)
 • Tuy nhiên, mức lương tối đa chủ lao động có thể trả cao nhất ở khu vực 경기 và 서울 vẫn cao hơn đáng kể so với các khu vực khác do tình trạng nhu cầu cao và thiếu lao động.
 • Ở 서울 nhu cầu quán khá cao và lương có thể được trả 13k won/giờ, và ở 경기 những khu vực xa có thể tìm thấy công việc đến 15k won/giờ. (Hình 4, đường màu đỏ).
 • Mức lương thấp nhất chủ yếu đến từ các công việc thu ngân trong cửa hàng tiện lợi.
Về thời gian làm việc
 • Tuy là công việc bán thời gian nhưng dữ liệu cho thấy một tỷ lệ không nhỏ các công việc (chủ yếu) là quán ăn yêu cầu làm 10-12h/ngày. (Hình 5. hours/day)
 • Trung bình các công việc yêu cầu làm 5.45 ngày/tuần. (Hình 5. days/week)

Một vài gợi ý và kết luận từ các thống kê

 • Tuy mẫu dữ liệu không quá lớn nhưng sự khác biệt về trung bình của các chỉ số giữa các vùng là khác rõ ràng, từ đó hy vọng sẽ hỗ trợ được cho việc đưa ra quyết định chọn trường cũng khu vực các bạn muốn sang nếu có dự định đi làm.
 • Theo đó, nếu các bạn ở khu vực Seoul, các trường đại học như Soongsil, Chungang, Konkuk, Seoul National Uni., Seoul Venture Uni. sẽ thuận tiện trong việc tìm việc khu viẹc Gangnam-gu, và các trường như Hongik, Sookmyung, Ewha, Yonsei, Dongguk sẽ gần hơn với khu vực Jung-gu. Và nhiều trường khác không có trong danh sách kể trên nhưng giao thông vẫn rất thuận tiên.
 • Về thu nhập theo tháng có 2 trường hợp có thể xảy ra tuỳ theo thời gian làm trong 1 ngày. Biểu đồ gợi ý 2 khoảng thời gian có nhiều công việc nhất là 5.83giờ/ngày (làm tròn 6) và 11.67giờ/ngày (làm tròn 12), mức lương trung bình là 10.5k/giờ, và trung bình 5 ngày/tuần.

  - 6 (giờ/ngày) * 10500 (won/giờ) * 5 (ngày/tuần) => ~1.400.000 won/tháng
  - 12 (giờ/ngày) * 10500 (won/giờ) * 5 (ngày/tuần) => ~2.700.000 won/tháng
  cách tính lương dựa trên công thức tính lương của Hàn Quốc ở đây. (Hình 6)
 • Như vậy làm việc khoảng 6h/ngày và 5 ngày/tuần sẽ đủ để trang trải chi phí sinh hoạt cũng như học phí cho đại đa số các trường ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, lượng thời gian làm việc như trên có thể sẽ không phù hợp với tất cả các bạn du học sinh, đặt biệt là các bạn mới sang.
 • Ngoài những yếu tố nêu trên, bạn còn cần xem xét đến các yếu khách quan và chủ quan khác liên quan đến bản thân như: hồ sơ học lực, chi phí du học (khả năng chi cũng như học phí của trường, Seoul thường sẽ có phí cao hơn), thời gian tuyển sinh, v.v. để đưa ra được quyết định phù hợp.

Tags

Đăng ký để nhận thông tin hữu ích từ Thông Tin Du Học Hàn Quốc bạn nhé!!

Đăng ký ngay