Nếu bạn tốt nghiệp trường TOP ở Hàn Quốc... (P1)

Nhung Thu

Seoul

Posted on Th04 25, 2023

 Bất cứ ai đã xem bộ phim truyền hình "Sky Castle" đều biết mức độ cạnh tranh khốc liệt để vào được các trường đại học hàng đầu đất nước.

Một cảnh trong phim Sky Castle

 Trong xã hội Hàn Quốc, tốt nghiệp từ một trường đại học hàng đầu có thể mang lại nhiều lợi ích và và là bàn đạp thuận lợi để tiến nhanh gấp nhiều lần. Điều này có thể dẫn đến sự chênh lệch và phân biệt đối xử trong xã hội, khi những người tốt nghiệp từ những trường đại học hàng đầu thường được xem là những người có uy tín và thế lực.

 Ở Hàn Quốc, những người được đánh giá có trí tuệ nhất quốc gia được cho rằng sẽ theo học tại SKY, một từ viết tắt bắt nguồn từ các chữ cái đầu tiên của 3 trường đại học hàng đầu của Hàn Quốc: Đại học Seoul, Đại học Hàn Quốc và Đại học Yonsei.

Được nhìn nhận là người xuất sắc vì đã được khổ luyện kì công, có năng lực và chịu được áp lực cao

 Theo một cuộc khảo sát của Mạng lưới người tiêu dùng vì lợi ích cộng đồng trong năm 2020, việc chuẩn bị để trở thành một sinh viên của SKY đòi hỏi nhiều người phải bắt đầu từ rất sớm. Họ cần theo học ít nhất 2 trường luyện thi bên cạnh việc học bình thường từ năm 8 tuổi. Và việc này ngốn lượng chi phí đầu tư cho giáo dục lớn trong các gia đình. Sự cạnh tranh khốc liệt trong việc nhập học và tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu tạo ra áp lực và căng thẳng đối với các sinh viên từ nhỏ. Họ có thể phải đối mặt với sự đòi hỏi cao về khả năng học tập và đạt được điểm số cao, đồng thời phải tham gia vào các hoạt động xã hội và tình nguyện để hoàn thiện mình.

Học sinh thi tại trường 경희대학교

Cơ hội việc làm phủ rộng với thu nhập cao

 Một trong những lợi ích lớn nhất của việc tốt nghiệp từ một trường đại học hàng đầu ở Hàn Quốc là có cơ hội được tuyển dụng vào các công ty hàng đầu trong nước. Mặc dù những năm gần đây, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp SKY được tuyển dụng vào các doanh nghiệp tập đoàn lớn đã giảm 30%, nhưng họ vẫn sẽ chiếm tới 53% các vị trí lập pháp của Quốc hội, 71% các chức vụ cấp bộ trưởng, 49% người đứng đầu chính quyền địa phương, 53% vị trí CEO, 65% nghề luật và 63% vị trí giám đốc bệnh viện.

 Những công ty này có xu hướng tuyển dụng những ứng viên đến từ những trường đại học hàng đầu vì các sinh viên này được đào tạo với những kỹ năng và kiến thức chuyên môn cao và họ dễ dàng thích nghi và phát triển trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, tính cạnh tranh cao. Cũng vì vậy, những người tốt nghiệp từ những trường đại học hàng đầu còn có cơ hội được trả lương cao hơn và có thể tiến thân nhanh hơn trong sự nghiệp.

 Chính phủ hiện tại cũng không khác, 79% thành viên đầu tiên của chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol đều là sinh viên tốt nghiệp SKY.

Biểu tượng trường Seoul National University là chiếc chìa khoá mở cửa tri thức

Những mối quan hệ đồng môn

 Đặc biệt, trong xã hội Hàn Quốc, quan hệ xã hội rất quan trọng và có thể ảnh hưởng đến cơ hội nghề nghiệp của một người. Các mối quan hệ trong gia đình, bạn bè, cộng đồng và các câu lạc bộ đại học có thể giúp một người tìm kiếm việc làm tốt hơn và phát triển nghề nghiệp. Nhưng những người không có mối quan hệ mạnh thường gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm việc làm và phát triển nghề nghiệp.

 Tuy nhiên, cũng không phải tất cả các sinh viên tốt nghiệp từ các trường top đều có thể tận dụng tối đa quyền lực của họ. Điều này phụ thuộc vào khả năng và nỗ lực của mỗi người. Nếu một sinh viên tốt nghiệp từ một trường top không có năng lực và kỹ năng cần thiết, họ có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc và có thể bị thất nghiệp hoặc phải làm việc ở mức lương thấp hơn so với mong đợi.

Tags

Đăng ký để nhận thông tin hữu ích từ Thông Tin Du Học Hàn Quốc bạn nhé!!

Đăng ký ngay