Hàn Quốc tránh được suy thoái khi tăng trưởng 0,3% trong quý đầu năm

Nhung Thu

Seoul

Posted on Th04 25, 2023

Nền kinh tế Hàn Quốc đã tránh được suy thoái khi đạt tăng trưởng thấp trong quý đầu tiên, tuy nhiên, triển vọng vẫn mờ mịt bởi xuất khẩu đang yếu dần kể cả khi Trung Quốc mở cửa.

Trong quý đầu năm 2023, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc đã tăng 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo trang tin Nikkei Asia, đây là một bước tiến lớn sau khi GDP nước này giảm 0,4% trong quý cuối cùng của 2022.

Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng này cũng lớn hơn một chút so với mức dự báo trung bình của Reuters là 0,2%.

Nếu tính cả năm, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự báo rằng GDP nước này sẽ tăng khoảng 1,6% - cao hơn một chút so với dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) là 1,5%, nhưng vẫn thấp hơn khá nhiều so với mức tăng trưởng 2,6% của năm 2022.

Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, tăng trưởng GDP trong quý vừa qua chủ yếu được thúc đẩy bởi mức tăng xuất khẩu 3,8%, mà phần lớn là xuất khẩu ôtô. Ngoài ra, khu vực tiêu dùng tư nhân với mức tăng trưởng 0,5% cũng có đóng góp phần nào.

GDP Han Quoc 2023 anh 1

Cảng biển lớn nhất của Hàn Quốc tại tỉnh Busan. Ảnh: STEVEN BOROWIEC.

Được biết, trong những năm gần đây, nền kinh tế Hàn Quốc ngày càng phụ thuộc vào xuất khẩu vì bối cảnh tiêu dùng trong nước đang rất trì trệ. Tuy nhiên, xuất khẩu tháng 3 của nước này cũng đã giảm tới 13,6% do nhu cầu về chất bán dẫn toàn cầu dần yếu đi.

Ngay cả khi Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất đồng thời là điểm đến chính của các mặt hàng xuất khẩu nước này - đã mở cửa trở lại sau thời kỳ đại dịch thì tình hình cũng không khá lên bao nhiêu. Tháng 2/2023, nền kinh tế Hàn Quốc đã gặp khó khăn khi sản lượng chip trong nước tụt tới 17,1% - mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2008.

Đầu tháng này, Chính phủ Hàn Quốc đã phải mở một cuộc họp khẩn cấp và triệu tập đầy đủ các bộ trưởng nhằm tìm kiếm những chiến lược thúc đẩy xuất khẩu mới. Đối với các chính trị gia tại Hàn Quốc, xuất khẩu là "huyết mạch" của nền kinh tế nước này.

Tags

Đăng ký để nhận thông tin hữu ích từ Thông Tin Du Học Hàn Quốc bạn nhé!!

Đăng ký ngay