Kinh nghiệm thi Topik PBT (Topik thi trên giấy) cho người mới bắt đầu

Nhung Thu

Seoul

Posted on Th11 11, 2023

Tuyển tập kinh nghiệm thi Topik và những điều mình ước gì được biết trước khi thi lần đầu.

Nhớ lại những ngáo ngơ khi lần đầu khi đi thi Topik, nào là đến quá sát giờ thi, thi giữa chừng thì bụng đói cổ khô mất tập trung, cái cần đem thì không đem, cái không cần đem thì lại đeo nặng cặp còng lưng... làm mất tập trung thi cử. Mình sẽ tổng hợp lại các kinh nghiệm thi dành cho người lần đầu thi Topik như sau:

Trước khi vào phòng thi

  1. In phiếu thi và kiểm tra lại thông tin tên tuổi, ngày tháng năm sinh, nơi thi, phòng thi.
  2. Xem trước đường đến nơi thi và dự trù thời gian. Nếu thi tại Hàn Quốc, các trường tổ chức thi đều rộng, có nhiều toà nhà nên thời gian di chuyển và tìm toà nhà nơi tổ chức thi sẽ tốn hơn dự tính.
  3. Nên đến hội đồng thi sớm hơn 30 phút so với giờ quy định. Topik I nên có mặt tại nơi thi lúc 9:00, Topik II nên có mặt lúc 12:00.
  4. Có thể mang sách vở tài liệu để đến phòng thi ôn lại trong lúc chờ đợi
  5. Không để bụng đói, thi Topik II sẽ mất tận 4 tiếng nên sẽ không có thời gian để ăn. Nên mang theo đồ ăn vặt để ăn dặm lúc nghỉ giải lao chuẩn bị bước vào phần thi Đọc. Cũng không nên ăn quá no vì sẽ gây buồn ngủ và mất tập trung. Nên mang theo nước để uống.
  6. Cần mang theo giấy chứng minh thư và nên tự chuẩn bị bút xoá cho mình.

Quy định tại phòng thi Topik

  1. Sau khi tìm được phòng thi, bạn sẽ tìm chỗ ngồi của mình tại vị trí bàn có tên và số báo danh của mình. Ban tổ chức thi đã dán sẵn tem có tên và số báo danh của mình trên bàn.
  2. Giám thị sẽ thu toàn bộ các thiết bị điện tử như sau nếu bạn có đem theo. Điện thoại sẽ phải tắt nguồn trước khi nộp.
Các thiết bị điện tử không được phép sử dụng tại phòng thi TOPIK

3. Bút sử dụng để làm bài thi sẽ được phát riêng. Cây bút sẽ có 2 đầu và phần ngòi to là dùng để tô đáp án còn phần ngòi nhỏ hơn dùng để làm bài viết.

4. Phiếu điền đáp án bài thi cho Topik I và Topik II các môn Nghe - Viết - Đọc được thiết kế như hình. Bạn có thể tải xuống và luyện tập trước để quen cảm giác thi.

Lưu ý quan trọng:

Trên mỗi phiếu thi, cần điền đầy tên trong mục 성명 và tô chính xác từng số báo danh tại 수험번호.

Cần đối chiếu mã đề của mình là chẵn hay lẻ. Tất cả mã đề của mình trên phiếu báo danh, phiếu tô đáp án, đề thi và cả tem dán trên bàn đều cần thống nhất chung 1 mã đề. Nếu có sai sót, nên báo ngay với giám thị.

Mẫu phiếu tô đáp án thi Topik I
Mẫu phiếu tô đáp án thi Topik II môn Nghe
Mẫu phiếu tô đáp án thi Topik II môn Viết mặt trước
Mẫu phiếu tô đáp án thi Topik II môn Viết mặt sau
Mẫu phiếu tô đáp án thi Topik II môn Đọc

5. Cách tô đáp án đúng chuẩn là tô đều ô, nếu sai nên dùng bút tẩy xoá đi và tô lại đáp án mới.

Cách tô đáp án đúng chuẩn 

6. Nếu bảng thắc mắc bao nhiêu điểm thì mới đậu Topik 2 bao nhiêu điểm điểm để đậu Topik 4 thì hãy đối chiếu tại Bảng điểm đánh giá cho từng cấp như sau:

Tips:

Nếu bạn đặt mục tiêu cho mình là đậu Topik 3, hoặc Topik 5 thì chiến lược để bạn làm bài sẽ khác nhau.

Theo kết cấu đề, để đạt mục tiêu Topik 3, ngày thường khi luyện đề và lúc thi, mình cần làm chắc các câu từ 1 đến 20 của 2 môn Nghe và Đọc. Và cần làm chắc câu 51-52 cho đề Viết.

Để đạt mục tiêu Topik 4, thì mình cần quen thuộc với dạng đề và làm chắc các câu từ 1 đến 30 trong cả 2 môn Nghe và Đọc. Môn viết là câu 51-52-53

Để đạt Topik 5, mình cần tập trung làm tốt từ câu 1 ~ câu 40 môn Nghe - Đọc. Môn Viết cần làm cả 4 câu 51 ~ 54

Và để đạt Topik 6 tất nhiên là cần trải đều thời gian và sự tập trung cho cả toàn bài thi.

Xin cám ơn bạn đã đọc đến dòng này và trên đây là những điều cần biết cơ bản khi đi thi Topik. Nếu còn thiếu điều nào các bạn hãy chia sẻ thêm cùng mình nhé. Vào bài viết tới mình sẽ chia sẻ thêm về những tips làm bài mà bản thân đã tích luỹ được, hẹn gặp lại bạn nhé!

Tags

Đăng ký để nhận thông tin hữu ích từ Thông Tin Du Học Hàn Quốc bạn nhé!!

Đăng ký ngay