Dư luận tranh cãi xung quanh chính sách cấp thị thực giúp việc nhà của Hàn Quốc cho lao động Đông Nam Á

Nhung Thu

Seoul

Posted on Th05 12, 2023

Hàn Quốc đang lên kế hoạch thử nghiệm cấp thị thực cho người giúp việc Đông Nam Á nhằm tăng tỉ lệ sinh. Đây là một bước đi đáng chú ý trong nỗ lực nâng cao tỉ lệ sinh thấp kỷ lục của đất nước. Tuy nhiên, có nhiều tranh cãi từ các lập trường xung quanh kế hoạch này.

Hàn Quốc đang lên kế hoạch thí điểm cấp thị thực E-9 cho người giúp việc gia đình từ các quốc gia Đông Nam Á như Philippines để giúp tăng tỉ lệ sinh. Chính quyền thủ đô Seoul và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đang xem xét dự án này và sẽ công bố các kế hoạch chi tiết trong nửa đầu năm nay.

Với thị thực E-9, người lao động nước ngoài có thể làm việc như người giúp việc gia đình và được bổ sung vào danh sách các việc làm được phép theo hệ thống giấy phép lao động của Hàn Quốc. Visa E9 là loại visa cho người lao động có giấy phép lao động, họ chỉ có thể làm việc tại một số công ty được chỉ định và có thể lưu trú tối đa 3 năm.

Mục đích của kế hoạch này là để giúp tăng tỉ lệ sinh thấp kỷ lục của đất nước. Thị trưởng Seoul Oh Se Hoon cho rằng việc cho phép người giúp việc nước ngoài làm việc ở thành phố này sẽ giúp hỗ trợ phụ nữ không phải bỏ việc để làm nội trợ.

Thị trường thành phố Seoul Oh-Sehoon. Ảnh: Yonhap News

Các gia đình ở Hàn Quốc có thể thuê người giúp việc thông qua các nhà cung cấp dịch vụ sớm nhất là vào mùa thu này. Chính phủ hiện có kế hoạch đưa ra thử nghiệm với quy mô 100 người vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn gặp nhiều lo ngại và tranh cãi liên quan đến tính phân biệt đối xử và mức lương thấp cho người giúp việc nước ngoài. Các nhà đại diện lao động đã yêu cầu ngay lập tức ngừng việc triển khai chính sách này.

Hiện tại, lương của người giúp việc nữ Hàn Quốc dao động từ khoảng 3 triệu won/tháng (tương đương với 2.500 USD/tháng) đến 4 triệu won/tháng (tương đương với 3.500 USD/tháng) nếu họ có chuyên môn.

Trong khi đó, người giúp việc nữ người Trung Quốc chỉ nhận được khoảng 2.5 triệu won/tháng tới dưới 3 triệu won/tháng, thấp hơn so với người Hàn Quốc. Vì gánh nặng tài chính quá lớn, nhiều gia đình Hàn Quốc không thể tuyển dụng người giúp việc nữ.

Hồi tháng 3-2023, một dự luật sửa đổi nhằm cho phép không áp dụng luật tiền lương tối thiểu cho người giúp việc nước ngoài đã được đệ trình. Mức lương tối thiểu của Hàn Quốc hiện nay là 9.620 won (khoảng 7,3 USD) mỗi giờ.

Tuy nhiên, thậm chí áp dụng mức lương tối thiểu 9620 won vào năm 2023 cho người giúp việc nước ngoài, lương tháng của họ chỉ là khoảng 201 triệu won, rẻ hơn so với việc tuyển dụng người giúp việc bản địa hoặc người giúp việc Trung Quốc.

Nghị sĩ Cho Jung-hoon /News 1

Một nhân viên liên quan tại Seoul cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng Bộ Lao động đang nghĩ đến việc đưa ra 100 người thông qua nhu cầu được nghiên cứu từ bộ phận này. Tuy nhiên, chúng tôi chưa xác định rõ liệu chúng tôi có thực hiện thử nghiệm này ở Seoul hay không, hoặc liệu mức lương tối thiểu có được áp dụng hay không".

Nghị sĩ Cho Jung-hoon cho hay “Kể từ năm 1978, Singapore đã áp dụng hệ thống ‘lao động giúp việc nước ngoài có mức lương thấp’ với mức lương từ 700.000 đến 1 triệu won mỗi tháng, (thì Hàn Quốc) Nếu việc áp dụng mức lương tối thiểu được loại bỏ, có thể đề xuất mức lương cho người giúp việc gia đình quốc tịch nước ngoài 1 triệu won mỗi tháng.”

Sau khi thông tin này được công bố, Liên đoàn Lao động Dân chủ toàn quốc (민주노총) đã phát đi tuyên bố vào chiều nay, yêu cầu "dừng chính sách cực đoan cho vấn đề giảm tỷ lệ sinh và dừng dự án thử nghiệm người giúp việc nữ nhập cư".

Ảnh biểu tình của các phụ nữ nhập cư về sự phân biệt trong mức lương ngày 27/4 ở trước Hiệp hội nhân quyền quốc gia, Seoul. Ảnh: 홍수형, womennews

Tiếp đó, Liên đoàn đã chỉ ra rằng "có nguy cơ rằng dự án thử nghiệm cho người giúp việc nữ nhập cư sẽ không thể đảm bảo quyền lao động cho phụ nữ nhập cư và việc xây dựng chính sách cho lao động về chất và lượng".

Vào chiều ngày 27, các thành viên của Liên đoàn Đoàn kết Quốc gia thuộc Liên đoàn Công đoàn Hàn Quốc, Công đoàn Việc nhà và Chăm sóc, đang tổ chức một cuộc họp báo trước tòa nhà Quốc hội ở Yeouido, Yeongdeungpo-gu, Seoul, để lên án và thúc giục việc rút dự luật sửa luật lao động giúp việc gia đình. /News 1

Họ cũng đã đặt vấn đề về việc Chính phủ cho phép người giúp việc nước ngoài nhập cư bằng cách cấp thị thực lao động không chuyên nghiệp (E-9) sẽ gây ra nhiều vấn đề liên đới.

Liên đoàn cho rằng: " Đây là một chính sách nô lệ mang tính toàn cầu và đáng bị chỉ trích, vì quy định hạn chế thay đổi doanh nghiệp làm việc của visa E9, phụ nữ có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ lao động quá sức hoặc nguy cơ bị tấn công tình dục". Đồng thời "cần phải suy nghĩ định nghĩa về việc làm việc ở một nơi có không gian khép kín và riêng tư như môi trường gia đình với ngôn ngữ và văn hoá không tương đồng là như thế nào"

Nguồn: nocutnews, SBS news, daum, womennews

Tags

Đăng ký để nhận thông tin hữu ích từ Thông Tin Du Học Hàn Quốc bạn nhé!!

Đăng ký ngay