Người lao động Việt Nam và Hàn Quốc chỉ đóng BHXH tại một nước

Nhung Thu

Seoul

Posted on Th04 26, 2023

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 24-4-2023 về việc phê duyệt Hiệp định giữa Việt Nam và Hàn Quốc về BHXH.

Ngày 14-12-2021, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội và Bộ Y tế - Phúc lợi Xã hội Hàn Quốc đã ký Hiệp định song phương về Bảo hiểm xã hội, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, trong đó có việc tham gia BHXH của người lao động (NLĐ) 2 nước. Đây là Hiệp định song phương đầu tiên của hai nước trong lĩnh vực này.

Hiệp định gồm 5 phần, 24 điều, được ký kết để tránh đóng 2 lần BHXH với 1 NLĐ và thời gian đóng sẽ được hai bên công nhận lẫn nhau.

Cụ thể, thời gian tham gia BHXH của NLĐ 2 nước sẽ được tính là tổng thời gian đã đóng ở Việt Nam và Hàn Quốc, là căn cứ để Quỹ BHXH Việt Nam và Quỹ Hưu trí quốc gia Hàn Quốc xét hưởng chế độ lương hưu cho NLĐ. Mức hưởng chế độ từ quỹ của mỗi nước chi trả cho NLĐ khi về hưu sẽ căn cứ vào thời gian và mức đóng của NLĐ, công thức tính được quy định theo luật pháp của mỗi quốc gia.

Ngoài ra, người lao động được hưởng đầy đủ, bình đẳng điều kiện đóng, hưởng, chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, việc đóng và hưởng được thực hiện theo nguyên tắc là người lao động đóng bảo hiểm xã hội ở đâu thì hưởng ở đó. Mức hưởng được xác định trên thời gian và mức đóng vào bảo hiểm xã hội tại nước đang tham gia.

Hiệp định này không tác động đến việc thu - chi tài chính của quỹ bảo hiểm xã hội hai nước.

Lao động làm thủ tục sang nước ngoài làm việc. Ảnh: TTXVN

Liên quan đến những hoạt động về xuất khẩu lao động sang làm việc ở Hàn Quốc, ngày 23-4 vừa qua, trong buổi gặp gỡ, tư vấn về kiến thức pháp luật cho lao động Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại khu vực Uijeongbu (Hàn Quốc) và vùng phụ cận, đội ngũ cán bộ phía Trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài thành phố Uijeongbu đã phổ biến kiến thức liên quan đến công việc, điều kiện sinh sống, tài chính ngân hàng cho lao động Việt Nam đang theo Chương trình EPS.

Theo đó, đơn vị này cho biết, sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ người lao động nước ngoài nói chung và lao động Việt Nam nói riêng trong những vấn đề liên quan đến quyền lợi người lao động như tiền lương, điều kiện ăn ở, pháp luật.

Thông tin tại buổi tư vấn, Văn phòng quản lý Lao động theo Chương trình cấp phép tuyển dụng lao động nước ngoài (chương trình EPS) và Ban Quản lý lao động Việt Nam cho biết, luôn ưu tiên tổ chức nhiều hoạt động để quản lý, hỗ trợ người lao động trong thời gian làm việc, sinh sống tại Hàn Quốc; đảm bảo người lao động sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc theo đúng hợp đồng; theo dõi tình hình về điều kiện, môi trường làm việc, đời sống, sinh hoạt và nguyện vọng người lao động.

Đặc biệt là người lao động đã hết hạn hợp đồng, đang cư trú bất hợp pháp, đồng thời hướng dẫn, có biện pháp hỗ trợ kịp thời các tình huống khẩn cấp khác.

Thời gian tới, Văn phòng EPS dự kiến triển khai khoảng 15 buổi tư vấn pháp luật cho người lao động sang làm việc tại Hàn Quốc với nhiều hình thức như gặp mặt, tổ chức sự kiện văn hóa, thể thao.

Lễ đón công nhân thời vụ tỉnh Lâm Đồng sang thành phố Jeongeup-si làm việc. Ảnh: gukjenews

Ngoài ra, Việt Nam đang có những thuận lợi cho việc đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc. Chẳng hạn trong năm 2023, Hàn Quốc có kế hoạch tuyển chọn khoảng 110.000 lao động nước ngoài sang làm việc, chủ yếu là lao động trong lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp. Đồng thời, cơ quan bên Hàn Quốc cũng đã có những cải tiến chương trình EPS như sửa đổi một số quy định để hình thành nguồn nhân lực nước ngoài lành nghề; vận dụng đa phương thức sử dụng nhân lực; hỗ trợ cư trú; tạo điều kiện cho sự thích ứng nhanh với môi trường sống.

Tính từ đầu năm đến nay, có khoảng 3.600 lao động theo chương trình EPS (visa E9) nhập cảnh Hàn Quốc. Trong năm nay, Việt Nam đặt mục tiêu đưa 10.000 lao động theo chương trình EPS sang làm việc tại Hàn Quốc.

Theo tuoitre

Tags

Đăng ký để nhận thông tin hữu ích từ Thông Tin Du Học Hàn Quốc bạn nhé!!

Đăng ký ngay