Kinh nghiệm thi bằng lái xe ô tô (số tự động), luật mới từ năm 2017 ở Hàn Quốc

Nhung Thu

Seoul

Posted on Th05 12, 2024

Luật thi bằng lái xe ô tô ở Hàn Quốc, từ năm 2017 đã được thay đổi và đã “làm khó” rất nhiều thí sinh dự thi.

Về nội dung thi thì vẫn gồm 3 phần, (1) thi lý thuyết trên máy tính; (2) thi kỹ năng trong sân (기능 시험); và (3) thi thực hành ngoài đường (도로주행). Phần thi kỹ năng trong sân thay đổi nhiều nhất và trở nên khó nhằn, với ước tính cứ 10 người thi thì chỉ khoảng 3 người qua được phần kỹ năng trong sân.

Bài viết này, mình chia sẻ một vài kinh nghiệm để vượt qua phần thi trong sân.

Phần thi trong sân có thể chia ra làm 7 hạng mục thi: (1) các thao tác khi xe đứng yên (2) dừng xe trên dốc; (3) đi thẳng qua giao lộ có đèn xanh đỏ; (4) đỗ xe vào ô chữ T (T-parking); (5) dừng khẩn cấp; (6) rẽ trái qua giao lộ có đèn xanh đỏ (7) tăng tốc và giảm tốc. Tất cả đều được chấm tự động bằng máy.

Về bản đồ trường thi thì hầu hết các trường thi đều có dạng cơ bản như hình sau:

Thi bằng lái xe tại Hàn Quốc

Người thi, khi được goi tên thì lên xe, đóng cửa, (nên) chỉnh 2 gương ở vị trí quan sát 2 bánh sau (sử dụng cho đoạn lùi chữ T), cài dây an toàn và đợi thông báo tiếp theo.

Phần thi thứ nhất: Các thao tác khi xe đứng yên.

(1) Khởi động xe kèm theo 2 nội dung (ngẫu nhiên) trong 4 nội dung: chuyển số từ Parking (P) sang Đi (D) và trở lại P; Bật xi nhan trái/phải; Bật đèn chiếu gần, xa và tắt; và bật gạt nước (Wiper).

Ở phần thi khi xe đứng yên, mỗi nội dung thao tác sai hoặc chậm quá hoặc nhanh quá sẽ bị trừ 5 điểm. Chú ý, nếu lệnh nào làm sai thì bỏ qua luôn, không thực hiện lại vì máy sẽ hiểu là câu lệnh tiếp theo. Khi xe đứng yên, chân luôn đạp chân phanh thì mới khởi động/vào số được.

Các câu thông báo (chính) như sau: 지금부터 시험을 시작하겠습니다. 1. 5초내에 엔진시동을 거세요 (khởi động); 2. 10초내에 변속기레버를 드라이버 에 넣었다가 다시 파킹위치로 전환하세요 (đổi số từ P sang D, sau đó trả lại P) 3. 5초내에 전조등을 켜세요 (bật đèn chiếu sáng); 4. 5초내에 상향등으로 전환하세요 (bật đèn pha); 5. 5초내에 하향등으로 전환후 전조등을 끄세요 (tắt đèn pha và tắt đèn); 6. 5초내에 좌측 (bên trái)/우측 (bên phải) 방향지시등을켜세요(xi nhan); 7. 5초내에 방향지 시등을 끄세요 (tắt xi nhan); 7. 5초내에 와이퍼(gạt nước) 를 작동하세요. 5초내에 와이퍼를 끄세요 (Tắt gạt nước). 8. 10초내에 주차브레이크를 풀고 출발하세요 (chuẩn bị hạ phanh tay để di chuyển)…

Sau khi thực hiện xong các thao tác khi xe đứng yên, được thông báo thả phanh tay, chuyển số (D) và đi (tốc độ dưới 20 km/h); Thao tác theo thứ tự: Thả phanh tay, xi nhan trái, chuyển số D và đi. Chú ý phải bật xi nhan trái khi xuất phát (nếu không bị trừ 5 điểm). Sau khi đi, nghe tiếng “bíp” mới được tắt xi nhan trái.

Phần thi thứ hai: Dừng xe trên dốc (Điểm số 2 trên hình).

Sau khi xe đi được chừng 20 m thì sẽ đi lên dốc 10 %. Tại dốc này, phải dừng xe ở giữa dốc 3 s (Dừng không đủ 3 s thì trừ 5 điểm). Sau đó đi tiếp (nếu khi đi tiếp, xe bị lùi lại quá 0.5 m sẽ bị trừ 5 điểm). Nếu dừng xe quá vạch trên, bị coi là bỏ qua phần thi sẽ xuống xe luôn (trượt). Trên đường đi, nếu để bánh xe chạm vạch vàng (bên trái/phải) mỗi lần bị trừ 15 điểm.

Phần thi thứ 3: Đi thẳng qua giao lộ có đèn giao thông

Chú ý đi theo đèn khi qua giao lộ (vị trí số 3).

Phần thi thứ 4: Đỗ xe trong ô chữ T (T-parking).

Đây có thể nói là phần thi khó nhất trong phần thi kỹ năng. Trong vòng 2 phút phải lùi vào được vào chuồng (ô chữ T) và ra khỏi chuồng. Mình sẽ viết một phần riêng về mẹo để vượt qua phần thi T-parking này.

Phần thi thứ 5: Dừng khi có tín hiệu khẩn cấp.

Trong quá trình thi sẽ có một lần dừng khẩn cấp, khi có tín hiệu (돌발, 돌발) và đèn đỏ trong xe bật lên. Tín hiệu này xuất hiện ngẫu nhiên trên đường thi, trong vòng 2 tiếng “돌발 돌발” phải đạp được phanh và 3 tiếng “돌발 돌발 돌발” phải bật được đèn báo khẩn cấp. Sau khi đèn돌발 tắt thì: (1) tắt đèn báo khẩn cấp (2) thả phanh và đi (chú ý: không làm ngược lại);

Phần thi thứ 6: Rẽ trái tại giao lộ có đèn giao thông

Chú ý bật xi nhan trái và quan sát đèn; Không bật xi nhan bị trừ 5 điểm, vượt đèn trừ 10 điểm.

Phần thi thứ 7: Phần thi tăng tốc và giảm tốc.

Đây là phần thi tưởng chừng như dễ nhưng lại rất dễ mất điểm. Vì vậy, mình cũng tách riêng ra để mọi người hiểu rõ và tránh mất điểm phần thi này. Sau khi qua phần tăng tốc, rẽ trái và xi nhan bên phải để về đích (không xi nhan phải bị trừ 5 điểm).

Bài thi như vậy là hoàn thành. Để qua được phần thi kỹ năng, bạn cần đạt được tối thiểu 80/100 điểm. Phần thi T-parking Có thể nói đây là phần thi làm khó thí sinh nhất trong phần thi kỹ năng. Về kích thước chữ T-parking như ở hình dưới (Chiều dài đoạn BD mình không tìm được nhưng áng chừng khoảng 4.8m). Trong vòng 2 phút phải đi vào, xác nhận đỗ xe, và đi ra khỏi ô T-parking này. Trong ô, mỗi lần bánh xe chèn vạch vàng bị trừ 10 điểm. Phần thi này không hề đơn giản, thậm chí với những người có kinh nghiệm lái lâu năm.

Do đó, đối với người mới học thi thì quan trọng nhất, nhớ công thức và làm theo. Mình nhắc lại, khi lên xe thi trong sân nên chỉnh lại 2 gương sao cho nhìn thật rõ vị trí 2 bánh sau ở 2 bên nhằm phục vụ đoạn T-parking này (chỉnh gương thoải mái, không bị bắt lỗi). Sau đó, để vượt qua phần T-parking thì làm theo công thức sau:

  • Khi xe đến vị trí A, bờ sân bên phải chữ T thẳng tới ngang vai người lái, đánh phải hết cỡ để xe đi vào (chú ý cần tập trước vì vị trí lái mỗi người có thể khác nhau đôi chút). Khi xe qua vạch giới hạn vào, đồng hồ bắt đầu tính giờ. Thời gian từ lúc đó tới lúc ra khỏi T-parking là 2 phút.
  • Thả tay lái cho xe đi thẳng, song song với đường đi vào, để sao cho xe cách vạch vàng trái chừng 20~30 cm. Tới vị trí B, khi vạch vàng bên trái của chuồng thẳng với tay nắm cửa, đánh vô lăng đúng 1 nửa vòng về bên phải. Sau đó để xe đi chầm chậm, cho tới vị trí C, ở đó: góc D, góc gương và mắt nhìn (khi tựa thẳng lưng trên ghế) thành một đường thẳng. Thực tế là không nhìn thấy bánh xe trước bên phải nên lấy vị trí đó để căn, nếu không rất dễ chèn bánh trước bên phải vào vạch vàng. Tại vị trí C, gương trái cũng sẽ nhìn thấy rõ vị trí vạch vàng và bánh trái sau.
  • Chuyển từ số tiến qua số lùi, đánh lái kịch về bên trái, từ từ lùi và quan sát gương trái. Trường hợp 1: Nếu mĩ mãn thì bánh sau trái sẽ sát với vạch vàng, chỗ góc cua nên tiếp tục lùi vào. Trường hợp 2, nếu nguy cơ bánh sau chèn vào vạch vàng, thì dừng lại, chuyển qua số tiến, tiến lên nhẹ một chút (khoảng 0.5 m), sau đó trả lái lại chừng 1//4~1/5 vòng về bên phải, rồi tiếp tục lùi. Khi nhìn qua gương, thấy bánh sau bên trái qua chỗ cong của vạch vàng, thì tiếp tục đánh kịch lái về bên trái để xe lùi vào. Khi xe song song với chuồng, thả lái về vị trí thẳng, tiếp tục lùi. Khi có thông báo “확인되었습니다”, thì kéo phanh tay, chờ tiếp “bíp” thì thả phanh tay để đi ra. Chú ý phải kéo phanh tay để xác nhận (không kéo phanh tay bị trừ 10 điểm).
  • Nếu tiến trên đoạn BD mà chưa đủ sâu, khả năng khi lùi xe sẽ bị lệch về phía bên phải chuồng. Khi đó cần lùi 2 cữ, khi xe qua góc cua thì tiến nhẹ lên chừng 30 cm rồi lùi tiếp. Vì nếu quá sát bên phải sẽ khó ra khỏi chuồng.
  • OK, vậy là đã vào chuồng. Bây giờ là đi ra. Việc ra cũng khó không kém gì việc đi vào. - Cho xe đi thẳng, tới khi nhìn bờ của sân thẳng tới tay mở cửa thì đánh kịch lái về bên phải. Chú ý 2 vị trí của xe có thể chèn vạch vàng: Bánh sau bên phải (quan sát gương phải) và bánh trước bên trái (ghé đầu ra nhìn). Nếu mĩ mãn thì 1 lần có thể ra khỏi chuồng ngay. Còn nếu thấy bánh sau hoặc bánh trước có nguy cơ chèn vạch vàng, thì tốt nhất lùi thêm một cữ nhè nhẹ (chuyển từ D sang R, đánh lái kịch về bên trái, lùi chừng 0.5 m), sau đó chuyển số lại về D, đánh lái kịch về bên phải là ra được. Với kinh nghiệm mình, tốt nhất là làm 2 cữ cho an tâm, cố một xíu rất dễ chèn một trong 2 bánh lên vạch vàng (mất 10 điểm). Chú ý, khi sắp ra khỏi ô chữ T có thể có tín hiệu “돌발”;
  • Phần thi tăng giảm tốc độ Trong suốt quá trình thi kỹ năng trong sân, tốc độ được yêu cầu dưới 20 km/h. Nếu vượt quá mỗi lần bị trừ 3 điểm. Ở gần cuối phần thi trong sân có phần giới hạn tốc độ trên 20 km/h và ngay sau đó giảm xuống dưới 20 km/h. Hết sức chú ý vì phần này rất dễ đi nhưng lại rất dễ bị mất điểm.
  • Trước tiên, mình nói qua nguyên lý bắn tốc độ đoạn này như sau. Trên đoạn đường này có gắn 3 cảm biến đo tốc độ xe ở 3 vị trí A, B, C như trên hình vẽ. Tốc độ được yêu cầu trên 20 km/h sau vị trí A 10 m, sau đó giảm xuống dưới 20 km/h ở vị trí C. Vấn đề là thời điểm nào nên bắt đầu tăng tốc và giảm tốc? Cảm biến ở vị trí A có độ trễ tới 3 s, có nghĩa là nếu đi qua A sau đó tăng tốc ngay thì cảm biến vị trí A có thể xác định xe vượt quá 20 km/h tại trước thời điểm 10 m, tính từ vị trí A. Do đó, sẽ bị trừ 3 điểm. Cảm biến ở vị trí B, yêu cầu xe phải trên 20 km/h khi đi qua B. Nếu tốc độ xe ở vị trí B mà dưới 20 km/h thì bị trừ 10 điểm. Cảm biến ở vị trí C, yêu cầu xe chạy dưới 20 km/h. Nếu trên 20 km/h bị trừ 10 điểm. Do đó, để không mất điểm phần thi này thì cần đi thật chậm (khoảng 5 km/h khi qua vị trí A, sau khi qua A chừng 3 s (10m) thì phải tăng tốc thật nhanh để vượt 20 km/h ở vị trí B, sau đó phanh nhanh trước vị trí C, để tại C phải đảm bảo xe dưới 20 km/h. Trong đoạn này, chỉ cần 1 điểm duy nhất vượt quá 20 km/h là đủ.
  • Mình chú lại một lần nữa, đây là đoạn rất nhiều người bị mất điểm (thường là bị mất 13 điểm do 2 lỗi, 1 là quá tốc độ ở vị trí A (trừ 3 điểm) và 2 là không giảm tốc độ kịp ở vị trí C (trừ 10 điểm)).

Một số link video trên youtube để tham khảo phần thi kỹ năng:

(1) https://www.youtube.com/watch?v=P--Gb20a7nI&t=339s

(2) https://www.youtube.com/watch?v=bfCeMEwbUFs

(3) https://www.youtube.com/watch?v=vSVLvNQ9nUg&t=7s

(4) https://www.youtube.com/watch?v=bfCeMEwbUFs&t=1067s

Nguyễn Văn Phương (Phuong NV)

Sưu tầm.

Bài viết được chia sẻ tại Hội sinh viên VN tại HQ Vsak, link gốc

Tags

Đăng ký để nhận thông tin hữu ích từ Thông Tin Du Học Hàn Quốc bạn nhé!!

Đăng ký ngay