Các loại hình nhà ở tại Hàn Quốc

Nhung Thu

Seoul

Posted on Th04 22, 2023

Thuê nhà tại Hàn Quốc cho du học sinh? Cùng tìm hiểu qua các loại hình nhà ở tại Hàn Quốc trước nhé! Các loại hình thức cho thuê nhà ở Hàn Quốc cực kì đa dạng và có các loại hình có 1 không 2 trên thế giới. Vì vậy khi mới biết đến các loại hình này có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên.

1.Chung cư - apateu 아파트

Hàn Quốc là đất nước duy nhất chuộng chung cư hơn là villa. Căn hộ chung cư, những tòa nhà cao tầng, có cấu trúc thống nhất mà người Hàn Quốc thường gọi là "apateu" (아파트) là loại hình nhà ở phổ biến ở xứ kim chi, theo Korea Herald.

아파트

Thường thấy ở đô thị, các khu chung cư bao gồm một tập hợp các tòa nhà với nhiều căn hộ giống hệt hoặc tương tự nhau trên mỗi tầng, được trang bị tiện nghi hiện đại như thang máy, hệ thống an ninh, phòng tập thể dục chung và bãi đậu xe trong khuôn viên.

2. Nhà villa 빌라

Có một loại tòa nhà gồm nhiều căn hộ khác mà người Hàn Quốc gọi là "villa" 빌라, thuật ngữ này được sử dụng hoàn toàn khác so với định nghĩa truyền thống là "biệt thự".

villa kiểu nhà dân thường có tường màu đỏ, cầu thang bên ngoài và sân thượng nền màu xanh lá
Những căn nhà dân truyền thống này thường do 1 chủ sở hữu
Khu villa có năm xây dựng mới hơn

Trong khi hầu hết quốc gia khác thường coi villa là nơi cư trú rộng rãi, sang trọng, thì ở Hàn Quốc, từ được hiểu theo nghĩa hoàn toàn khác. Villa với người Hàn là những ngôi nhà nhỏ hơn trong các tòa nhà thường cao 4-5 tầng hoặc thấp hơn.

Về tiện ích, các tòa villa ở Hàn Quốc lép vế so với các khu chung cư.

Villa thường cung cấp ít chỗ đậu xe hơn, khu vực xử lý chất thải nhỏ hơn và các cơ sở dùng chung hạn chế. Hầu hết nơi này cũng không có người quản lý tòa nhà. Vì vậy, người Hàn Quốc thường nghĩ rằng những căn nhà như vậy ít giá trị hơn so với căn hộ chung cư.

3. Oneroom

Xứ kim chi còn có những loại nhà ở khác, thường có giá thấp hơn căn hộ, villa hoặc studio một phòng (원룸) có cùng diện tích.

Hình ảnh một phòng oneroon tất cả trong 1 gồm bếp, toilet và phòng ngủ
Oneroom cũng có rất nhiều loại tuỳ theo giá tiền

4. Nhà bán hầm

Một trong những kiểu nhà như vậy là "banjiha" (반지하) có thể được dịch là căn nhà bán hầm. Thuật ngữ này đề cập đến những ngôi nhà ở tầng hầm có thể có cửa sổ nhìn ra bên ngoài chỉ cao hơn mặt đất một chút.

Phòng bán hầm có phần cửa sổ ở trên mặt đất

Hình thức nhà ở này thường gặp phải các vấn đề về hệ thống thông gió, tiếng ồn, côn trùng và ống nước kém. Những cảnh trong bộ phim đoạt giải Oscar, Parasite (Ký sinh trùng), mô tả một khu dân cư banjiha bị ngập lụt và nhà vệ sinh ngập nước trong mưa lớn, không phải là điều hiếm gặp trên thực tế.

Những trận mưa lớn ở Seoul vào tháng 8/2022 đã làm ngập lụt banjiha khắp khu vực phía nam của thành phố, và một số cư dân đã chết đuối vì bị mắc kẹt trong nhà bán hầm.

5. Phòng Gosiwon

 "Gosiwon" (고시원)là một loại nhà ở khác. Thường không lớn hơn một căn phòng nhỏ, nơi này cung cấp những tiện nghi rất cơ bản như giường, bàn làm việc và đôi khi có phòng tắm riêng. Gosiwon thường phục vụ cho sinh viên hoặc những người trẻ tuổi cần một nơi ở tạm thời và giá cả phải chăng trong khu vực thành thị.

Loại phòng gosiwon ở Hàn Quốc 

6. Phòng áp mái 옥탑방

Một hình thức nhà ở giá rẻ khác là "oktapbang" (옥탑방), những phòng phụ nằm trên tầng thượng của một tòa nhà dân cư.Những nơi này không được thiết kế để phục vụ mục đích cư trú nên thường có các vấn đề liên quan đến hệ thống sưởi và điều hòa không khí. Vì vậy loại phòng này vào mùa đông lạnh và mùa hè thường nóng.

Phòng áp mái ở Hàn Quốc

Tháng 8/2022, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc (MOLIT) cho biết nước này sẽ cung ứng 2,7 triệu ngôi nhà mới trong 5 năm tới thông qua nới lỏng các quy định về tái phát triển, đồng thời cho phép khu vực tư nhân tham gia các dự án phát triển đô thị.

Hàn Quốc hy vọng 1,58 triệu ngôi nhà bổ sung ở Seoul và các khu vực đô thị, 1,12 triệu ngôi nhà ở các tỉnh khác trong giai đoạn 2023-2027 để ổn định thị trường bất động sản, giải quyết tình trạng khan hiếm nhà ở giá phải chăng.

Ngoài ra, nước này cũng công bố kế hoạch xóa bỏ banjiha (반지하), hỗ trợ người dân sống ở nhà bán hầm chuyển đến nhà công cộng.

Tags

Đăng ký để nhận thông tin hữu ích từ Thông Tin Du Học Hàn Quốc bạn nhé!!

Đăng ký ngay